Hướng dẫn học tốt môn Thực tập Vẽ Cơ Khí (ĐH Thủy Lợi)

Chào các bạn,

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách học tốt môn học Thực tập Vẽ Cơ Khi. Đây là môn học trong chương trình đào tạo dành cho các bạn sinh viên Khoa Cơ Khí – ĐH Thủy Lợi.

Giới thiệu chung môn học:

 • Đây là môn học thực hành vẽ Bản vẽ Cơ khí trên phần mềm AutoCad, có thời lượng 1TC
 • Môn học không yêu cầu thi hết môn, kết quả môn học sẽ dựa trên điểm số các bài thực hành
 • Bài giảng môn học Download tại đây

Làm thế nào để học tốt môn học:

 • Việc quan trọng nhất để học tốt môn học là chuẩn bị máy tính cá nhân (laptop hoặc máy bàn) có cài đặt AutoCad. Vì thời lượng môn học chỉ có 15 tiết (5-7 buổi học) nên thời gian trên lớp chỉ đủ để các bạn nghe hướng dẫn các và làm theo các bước vẽ cơ bản nhất. Để vẽ tốt các bạn cần dành nhiều thời gian thực hành, làm các bài tập trên máy tính cá nhân của mình sau giờ học.
 • Các bạn có thể sử dụng tất cả các phiên bản AotoCad. Bản Cad dẽ sử dụng cho hầu hết máy tính hiện nay bản AutoCad2013 (Download và cài đặt bản AutoCad2013 tại đây). Nếu máy tính của bạn có cấu hình thấp, sử dụng hệ điều hành trước Win10 thì bạn nên dùng bản AutoCad 2007(Download và cài đặt bản AutoCad2007 tại đây)
 • Tự học trước cách sử dụng phần mềm AutoCad sẽ có ý nghĩa quyết định đối với kết quả học tập của bạn. Thông thường, thời gian tự học AutoCad ở mức độ cơ bản sẽ mất khoảng vài tuần đến 1 tháng. Nếu dành khoảng 2-3 giờ mỗi ngày, cùng với phương pháp học tốt, cần khoảng 2 tuần là các bạn có thể sử dụng được AutoCad (Chúng tôi cung cấp cho các bạn Bộ video hướng dẫn cách tự học AutoCad hiệu quả tại đây)

Cách chuẩn bị máy tính để học tập

Hiện nay do diễn biến dịch Covid còn kéo dài, các bạn sẽ phải học và thi rất nhiều môn dưới hình thức online. Điều kiện tiên quết để học Online là thiết bị học tập, trong đó quan trọng nhất là máy tính, không chỉ dành cho môn học này mà còn để học tốt nhiều môn chuyên ngành khác. Nếu chưa có máy tính cá nhân, các bạn có thể thử những cách sau: 

 • Mượn máy tính từ người thân, bạn bè… (cách này chỉ giải quyết trước mắt, bị động và không lâu dài được)
 • Thuê máy tính từ các cửa hàng sửa chữa, bán máy cũ (cách này khá tốn kém, thông thường chi phí thuê máy cũ khoảng 50-100k/ngày)
 • Thuê máy theo giờ tại các quán Game, Net… (cách này tiết kiệm hơn nhưng khả năng mất dữ liệu cao)
 • Mua máy tính để sử dụng (cách này là tốt nhất rồi). Các bạn nên mua Laptop vì tính cơ động, máy để học cũng không cần cấu hình cao như máy tính bàn. Nếu có nguồn cung cấp tin cậy, các bạn nên mua máy tính cũ. Hầu hết các laptop sản xuất từ 10 năm trước đến nay vẫn hoạt động tốt và phù hợp với các yêu cầu học tập cơ bản. Chi phí cho laptop cũ khoảng từ 5-8tr, nếu các bạn sử dụng được từ 3-5 năm, trung bình mỗi năm khoảng 1-1,5tr, mỗi ngày chưa đến 3-5k, quá thấp so với các chi phí học tập khác. Nếu có điều kiện mua laptop mới, các bạn không nên chọn mua máy có cấu hình quá cao vì hầu hết các bạn không khai thác hết hiệu suất sử dụng của máy. Các bạn nên mua các dòng máy phổ thông để dễ sử dụng, bảo quản, sửa chữa…sau này khi ra trường đi làm, tùy theo yêu cầu công việc bạn có thể thanh lý máy để đầu tư máy khác phù hợp hơn. Xem cách chọn Laptop phù hợp để học tập tại đây

Cách học Online trong tình hình dịch Covid hiện nay

Học tập trong môi trường Đại học có đặc điểm khác biệt lớn nhất với so học phổ thông là yêu cầu tính tự giác và khả năng tự học rất cao. Việc tự giác và tự học càng quan trọng hơn và sẽ quyết định kết quả học tập khi học Online. Vì vậy, các bạn cần chú ý thực hiện tốt các phương pháp sau:

 • Luôn tự hỏi mình học để làm gì, nếu bạn có câu trả lời tích cực thì đây sẽ là động lực giúp bạn luôn duy trì tinh thần chủ động và tự giác trong học tập.
 • Hầu hết các giảng viên khi dạy học Online đều có bài giảng gửi đến học viên trước buổi học, vì vậy các bạn nên xem trước bài giảng để nắm được tổng quan nội dung và tìm xem đâu là các nội dung chính của mỗi buổi học.
 • Chủ động đặt câu hỏi với những nội dung bạn chưa hiểu rõ. Bạn có thể hỏi trực tiếp trong buổi học hoặc gửi câu hỏi cho giảng viên thông qua các mạng giao tiếp rất phổ biến hiện nay. Các câu hỏi thể hiện sự quan tâm đến bài học, thể hiện tinh thần cầu tiến luôn được giảng viên đánh giá cao, sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt và nâng cao điểm quá trình của mình.
 • Một ưu điểm lớn của việc học Online là nội dung bài giảng có thể ghi hình, ghi âm lại bằng các công cụ tích hợp trong phần mềm giảng dạy. Nếu giảng viên không ghi bài giảng và gửi lại sau mỗi buổi học, các bạn có thể chủ động ghi lại nội dung buổi học trên thiết bị của mình để sử dụng cho việc ôn tập hay củng cố kiến thức.
 • Bạn nên có mục tiêu cụ thể cho cả kỳ học hoặc từng môn học. Mục tiêu kết thúc học phần với điểm A, điểm B hay chỉ học cho qua môn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ, kế hoạch, phương pháp học tập và kết quả của bạn.
 • Chủ động bảo vệ mình, giữ sức khỏe trong tình hình dịch bệnh. Luôn khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần để học tập tốt và thành công.

Đối với môn học Thực tập Vẽ Cơ Khí, thời gian học trên lớp không nhiều nên các bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Chủ động cài đặt và tự học các sử dụng AutoCad, tối thiểu ở mức độ cơ bản (biết sử dụng và thao tác chuẩn khoảng 50 câu lệnh) trước khi bắt đầu môn học. Các bạn tự hoàn thành được 2 bài thực hành trong Bộ video hướng dẫn cách tự học AutoCad hiệu quả coi như đạt mục tiêu này.
 • Tham dự các buổi học đầy đủ, đúng giờ và tuân thủ các yêu cầu kỷ luật của lớp học
 • Tự giác, tích cực làm tốt các bài tập thực hành theo yêu cầu của giảng viên. 

Trên đây là một số vấn đề các bạn cần biết và làm được trước và trong quá trình học môn học Thực tập Vẽ Cơ Khí. Nếu có gì chưa rõ hoặc có đề xuất gì thêm, các bạn có thể gửi ý kiến trong mục bình luận của bài viết này để chúng tôi kịp thời hỗ trợ.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, học tập đạt kết quả tốt để có nhiều thành công trong tương lai!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *