Sinh viên Cơ Khí cần học những phần mềm đồ họa gì

“Sinh viên cơ khí cần học những phần mềm đồ họa gì?”

Rất nhiều sinh viên Cơ khí có chung câu hỏi này. Để trả lời, cần làm rõ vai trò của các phần mềm đồ họa trong quy trình sản xuất chế tạo cơ khí hiện đại CAD/CAM/CNC  ngày nay, khi mọi hoạt động thiết kế, chế tạo sản xuất đều có sự hỗ trợ của máy tính(Computer)

  • CAD (Computer Aided Design) là thiết kế với sự hỗ trợ của máy tính, thông qua các phần mềm thiết kế 2D và 3D
  • CAM (Computer Aided Making) là chế tạo sản xuất với sự hỗ trợ của máy tính, thông qua các phần mêm biến đổi các thiết kế từ CAD sang CAM để xây dựng quy trình sản xuất ché tạo
  • CNC (Computer Numerical Control) là điều khiển tự động số hóa với sự hỗ trợ của máy tính, thông qua các phần mềm biến đổi từ các thiết kế và quy trình CAD/CAM thành quá trình chế tạo tự động, cắt gọt biến phôi thô thành sản phẩm

Như vậy, các phần mềm đồ họa mà sinh viên ngành cơ khí cần học là những phần CAD để tạo ra các thiết kế 2D và 3D. Để đạt hiệu quả tốt, các bạn nên học tập theo lộ trình sau đây:

  • Giai đoạn 1: học CAD 2D (SV năm 1,2)

Phần mềm AutoCAD 2D là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu vì đây là phần mềm phổ biến và thông dụng nhất hiện nay cho các kỹ sư nói chung, có cộng đồng người dùng đông đảo, do đó có nhiều tài liệu, khóa học, bài viết, video chia sẻ kỹ năng trên các trang mạng xã hội

Video giới thiệu AutoCad 2022

Tham khảo bộ Video Youtube học AutoCad hiệu quả tại đây

Tham khảo các khóa học AutoCad trực tuyến tại đây

Sau khoảng 6 tháng đến 1 năm học tập và thực hành, sử dụng tốt AutoCAD 2D, các bạn nên tìm hiểu thêm phần mềm 2D chuyên dụng cho lĩnh vực cơ khí là AutoCAD Mechanical… để nắm vững kiến thức chuyên sâu và các đặc thù chuyên ngành để chuẩn bị cho các phần mềm cao cấp hơn

Video So sánh AutoCAD và AutoCad Mechanical

  • Giai đoạn 2: học CAD 3D phổ thông (SV năm 3,4):
Solid Works là phần mềm phù hợp nhất trong giai đoạn này. Ngoài việc nó có độ phổ biến và thông dụng tương tự AutoCAD, phần mềm này còn có giao diện thân thiện dễ sử dụng, dễ quản lý, có nhiều phần mở rộng tương thích với các quy trình CAM/CNC sau này.

Video giới thiệu Solid Works

Inventor là phần mềm CAD 3D các bạn nên tìm hiểu sau khi sử dụng được Solid Works và nắm vững các nguyên lý và thao tác với không gian 3D. Nếu thế mạnh của Solid Works thiên về thiết kế sáng tạo thì thế mạnh của Inventor chính là các phân tích kỹ thuật để triển khai chi tiết các thiết kế. 

Video giới thiệu Inventor

Solid Edge là lựa chọn thêm sau khi bạn đã tìm hiểu được cách sử dụng Solid Works. 2 phần mềm này có nhiều điểm tương đồng nên bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận và sử dụng được Solid Edge và phát huy được thế mạnh của nó trong các thiết kế cơ-điện.

Video giới thiệu Solid Edge

Nếu bạn không có định hướng trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp trong các công ty hay tập đoàn lớn, chỉ cần sử dụng tốt 1 trong 3 phần mềm 3D trên đã đủ đáp ứng tốt các công việc thiết kế Cơ khí thông thường.

Giai đoạn 3: học CAD 3D chuyên sâu (SV năm cuối hoặc đã ra trường):

Lúc này có nhiều lựa chọn tùy thuộc vào hướng đi của bạn, trong đó 2 phần mềm nổi bật hiện nay là CatiaNX, đây là các phần mềm tích hợp CAD/CEA/CAM (dựng hình mô phỏng/tính toán kỹ thuật/lập trình chế tạo) được đông đảo người dùng và nhiều tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng.
Video giới thiệu phần mềm Catia

Video giới thiệu phần mềm NX

 Chúc các bạn học tập tốt và thành công!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *